Dịch vụ Hiệu chuẩn : Kích thước – Cơ khí chính xác
Việt Calib đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của ISO/IEC 17025 và được Bộ KHCN, các tổ chức, đơn vị và khách hàng đánh giá công nhận sự phù hợp.

Kích thước – Cơ khí chính xác

1. Thước cặp

Dụng cụ đo dạng thước cặp gồm 2 phần cơ bản: thân thước mang thước chính gắn với đầu đo cố định và đầu đo động mang thước phụ gọi là du xích. Khoảng cách giữa 2 đầu đo là kích thước đo được đọc trên phần nguyên thước chính và phần lẻ trên thước phụ. Thước cặp có độ chính xác không cao bằng panme nhưng có khoảng đo lớn hơn panme

Kích thước – Cơ khí chính xác

2. Bộ chuẩn kiểm tra thước cặp

Bộ chuẩn kiểm tra thước cặp được thiết kế để kiểm tra thước cặp, thước quay số và thước cặp điện tử. Nó bao gồm các khối đo cera cao cấp được vắt vĩnh viễn trong một bộ đúc bảo vệ. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra thiết bị đo chiều cao.

Kích thước – Cơ khí chính xác

3. CMM/ Máy đo 3 chiều

Máy CMM là máy đo tọa độ 3 chiều. Đây là loại máy với chức năng đo tọa độ ba chiều X, Y, Z  với độ chính xác cao. Giúp cho việc đo lường kích thước của sản phẩm dễ dàng hơn. Cho kết quả có độ chính xác đến hàng micro met. Dùng để kiếm tra các sản phẩm, chi tiết cơ khí…

Kích thước – Cơ khí chính xác

4. Căn mẫu chuẩn

Căn mẫu song phẳng là một loại mẫu kích thước độ dài được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và các ngành kỹ thuật.

Căn mẫu song phẳng được dẫn xuất trực tiếp từ nguồn bước sóng chuẩn thông qua máy so giao thoa.

Căn mẫu chuẩn là chuẩn dùng để kiểm tra lại các thước cặp, panme, đồng hồ so… Căn mẫu có các cấp khác nhau: Cấp K hay cấp 00, cấp 1, cấp 2.

Kích thước – Cơ khí chính xác

5. Thước đo độ cao

Thước đo cao dùng để xác định kích thước chiều cao của vật hoặc để so sánh chiều cao của các vật với nhau. Được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí

Kích thước – Cơ khí chính xác

6. Đồng hồ so

Đồng hồ so được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí, dùng để đo độ đảo, độ tròn, độ phẳng, đo đường kính lỗ…  Có độ chính xác cao, dễ dàng sử dụng.

Kích thước – Cơ khí chính xác

7. Panme

Thước vặn là dụng cụ đo khoảng dịch chuyển của trục đo di động khi trục đo này di chuyển được nhờ chuyển động xoay của trục vít me, chuyển đổi chuyển động tròn của tang quay (thimble) thành chuyển động tịnh tiến của trục đo di động (spindle). Panme có độ chính xác tốt hơn thước cặp nhưng khoảng đo lại nhỏ hơn thước cặp

Kích thước – Cơ khí chính xác

8. Thanh pin chuẩn

Sau khi gia công các chi tiết lỗ bước tiếp theo là dùng pin chuẩn cho vào lỗ kiểm tra xem có bị bó cứng lỗ hay bị lọt qua không . Hoặc pin chuẩn cũng được dùng để so sánh với các pin đã gia công

Kích thước – Cơ khí chính xác

9. Dưỡng ren chuẩn

Dưỡng ren hay còn được gọi là dưỡng kiểm ren được dùng để kiểm tra đường kính và bước ren (trong hoặc ngoài) của các sản phẩm, các chi tiết sau khi tiện bằng cách sử dụng các đầu GO/NOGO. Hiện nay, dưỡng ren là loại thiết bị đo được sử dụng rộng rãi cho ngành công nghiệp sản xuất  và cơ khí chế tạo.

Kích thước – Cơ khí chính xác

10. Thước lá, thước cuộn

Thước cuộn và thước thép là 2 thiết bị đo thông dụng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Dễ sử dụng cho mọi đối tượng, phạm đi đo lớn. Nhược điểm của thước cuộn và thước thép là độ chính xác không cao.

Kích thước – Cơ khí chính xác

11. Bàn đá chuẩn

Bàn đá là mặt phẳng chuẩn, là nơi để thao tác đo các thiết bị tốt hơn. Ít tạo ra sai số cho các phương tiện khác. Bàn đá được gia công và mài phẳng có độ chính xác cao. Cấp chính xác của bàn đá có nhiều loại: cấp 0, cấp 1, cấp 2

Kích thước – Cơ khí chính xác

12. Máy đo độ nhám

Độ nhẵn bóng bề mặt (nhám): được đánh giá qua 2 chỉ tiêu: Sai lệch trung bình Ra và chiều cao nhấp nhô Rz+. Sai lệch trung bình số học của profile Ra, được đo bằng µm. Là trung bình số học các giá trị tuyệt đối của profile (hi) trong khoảng chiều dài chuẩn (L). Máy đo độ nhám sẽ kiểm tra và đưa ra các thông số Ra, Rz… Hiệu chuẩn máy đo độ nhám bằng phương pháp so sánh, dùng mẫu chuẩn để kiểm tra sai số của thiết bị.

Kích thước – Cơ khí chính xác

13. Máy đo 3 chiều

Kính hiển vi là công cụ đo kích thước bằng phương pháp quang học (đo không tiếp xúc).

Dùng để đo các chi tiết cực nhỏ hoặc nơi mà thiết bị đo như CMM hay các thiết bị khác không có khả năng đo được hoặc khả năng chính xác không cao. Máy đo được cả 3 trục X,Y,Z.

Kích thước – Cơ khí chính xác

14. Thước đo góc

Thước đo góc dùng để căn chỉnh góc cho rất nhiều ứng dụng kể cả chiều dọc hay chiều ngang. Thay vì phải dùng thủ công như giọt nước thì loại điện tử giúp chúng ta xử lý các vấn đề nhanh hơn.