Quy trình hiệu chuẩn máy chuẩn độ Karl Fischer
Bước 1: Kiểm tra bên ngoài
– Kiểm tra bằng mắt để xác định sự phù hợp của máy chuẩn độ Karl Fischer với các yêu cầu quy định trong tài liệu kỹ thuật về hình dáng, kích thước, hiển thị, nguồn điện sử dụng, nhãn hiệu và phụ kiện kèm theo.
Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
– Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường của thiết bị hiệu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất.
– Tất cả các nút điều khiển còn hoạt động tốt.
– Màn hình hiển thị rõ ràng, không đứt nét.
Bước 3: Kiểm tra đo lường
– Kiểm tra Quy trình (theo khối lượng)
– Kiểm tra Xác định độ không đảm bảo đo (ĐKĐBĐ) của phép hiệu chuẩn.
Bước 4: Xử lý chung
– Phương tiện đo chuẩn độ Karl Fischer sau khi hiệu chuẩn được dán tem hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
– Chu kỳ khuyến nghị hiệu chuẩn định kỳ là 1 năm
– Khi tiến hành hiệu chuẩn, đảm bảo các điều kiện sau:
+ Nhiệt độ ( 25 ± 5 ) oC.
+ Độ ẩm tương đối ( 40 – 70 ) %RH
Các model hãng sản xuất máy chuẩn độ Karl Fischer trên thị trường:
…
Nguyên lý hoạt động máy chuẩn độ Karl Fischer:
Nguyên tắc cơ bản dựa trên phản ứng Bunsen giữa Iod và lưu huỳnh dioxide trong môi trường nước.
ROH + SO2 + R’N => [R’NH]SO3R + H2O + I2 + 2R’N => 2[R’NH]I + [R’NH]SO4R
– Rượu phản ứng với lưu huỳnh dioxide (SO2) và bazơ để tạo thành muối ankylsunfit trung gian, muối này sau đó được iod oxi hóa thành muối ankylsunfat. Phản ứng oxy hóa này tiêu tốn nước.
– Rượu phản ứng thường là metanol hoặc etanol 2- (2-thoxyethoxy), còn được gọi là dietylenglycol monoetyl ete (DEGEE), hoặc một loại rượu thích hợp khác.
– Nước và iod phản ứng theo tỷ lệ 1: 1. Khi tất cả lượng nước có trong mẫu được tiêu thụ, sự hiện diện của iod dư được phát hiện bằng điện cực chỉ thị của máy chuẩn độ. Đó là điểm kết thúc của quá trình chuẩn độ.
– Lượng nước có trong mẫu được tính dựa trên nồng độ của iod trong thuốc thử chuẩn độ KF và lượng thuốc thử KF tiêu thụ trong quá trình chuẩn độ.
Ứng dụng máy chuẩn độ Karl Fischer:
Máy chuẩn độ Karl Fisher thích hợp dùng để kiểm tra hàm lượng nước trong các hợp chất hữu cơ, hợp chất vô cơ, các hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên…được sử dụng để phân tích hàm lượng nước trong các nền mẫu thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, dược phẩm…
QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU HIỆU CHUẨN – BẢO TRÌ THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM, MÔI TRƯỜNG, CÔNG NGHIỆP – VUI LÒNG LIÊN HỆ:
TRUNG TÂM HIÊU CHUẨN – KHOA HỌC CÔNG NGHỆ vietCALIB® |
|||
Địa chỉ | HCM Office: | Số N36, Đường số 11, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh | |
Hà Nội Office: | Tầng 1, Toà nhà Intracom Building, 33 Đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội | ||
Đà Nẵng Office: | Số 10, Đường Lỗ Giáng 05, Phường Hoà Xuân, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng | ||
Hotline | 0926 870 870 | ||
loi.phung@vietcalib.vn | |||
Website | https://www.vietcalib.vn| http://www.hieuchuanvietcalib.vn |