Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ ngọt (khúc xạ kế/ Brix kế)
Bước 1: Kiểm tra bên ngoài
– chỉ thị của phương tiện đo không bị gãy, nát không bị biến dạng.
– Màn hình chỉ thị của thiết bị không bị hư hỏng, ảnh hưởng đến kết quả đọc.
– Nút nhấn điều khiển còn đầy đủ, nguyên vẹn.
– Hình dáng bên ngoài không ảnh hưởng tới kết quả đo.
Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
– Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường của thiết bị hiệu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất.
– Tất cả các nút điều khiển còn hoạt động tốt.
– Màn hình hiển thị rõ ràng, không đứt nét.
– Bộ phận chỉ thị hoạt động ổn định.
Bước 3: Kiểm tra đo lường
Để kiểm soát tốt chất lượng máy đo độ ngọt (khúc xạ kế/ Brix kế) trong quá trình sử dụng, các chỉ tiêu kỹ thuật thường phải kiểm tra như sau:
– Kiểm tra điểm “0”
– Kiểm tra sai số
– Tính toán độ không đảm bảo đo.
Bước 4: Xử lý chung
– Phương tiện đo sau khi hiệu chuẩn được dán tem hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
– Chu kỳ khuyến nghị hiệu chuẩn định kỳ là 1 năm
– Khi tiến hành hiệu chuẩn, đảm bảo các điều kiện sau:
+ Nhiệt độ ( 25 ± 5 ) oC.
+ Độ ẩm tương đối ( 40 – 70 ) %RH
Các model hãng sản xuất máy đo độ ngọt (khúc xạ kế/ Brix kế) trên thị trường:
…
Một số lưu ý khi bảo quản máy đo độ ngọt:
– Không dùng vòi nước dội trực tiếp vào vật kính
– Nếu mẫu đo có màu sắc, ánh sáng đi qua khó, kết quả đọc mờ thì nên đọc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn của một kính hiển vi.
– Lưu ý không đưa khúc xạ kế tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời
– Nếu mẫu đo có màu sắc, ánh sáng đi qua khó, kết quả đọc mờ thì nên đọc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn của một kính hiển vi.
– Lưu ý không đưa khúc xạ kế tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời
Ứng dụng máy đo độ ngọt (khúc xạ kế/ Brix kế):
– Máy đo độ ngọt có những vai trò và ứng dụng vô cùng quan trọng trong công nghệ sản xuất thực phẩm, cụ thể máy có thể hoạt động đa dạng trong việc đo độ ngọt ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Tức là, tất cả các thực phẩm được chuyển sang dạng lỏng là có thể sử dụng máy đo độ ngọt để xác định lượng đường trong tất cả thực phẩm đó. Đối với các sản phẩm ở dạng rắn như trái cây, trước khi đo, hãy nghiền chúng ra rồi lấy phần nước trái cây để đo độ ngọt.
QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU HIỆU CHUẨN – BẢO TRÌ THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM, MÔI TRƯỜNG, CÔNG NGHIỆP – VUI LÒNG LIÊN HỆ:
TRUNG TÂM HIÊU CHUẨN – KHOA HỌC CÔNG NGHỆ vietCALIB® |
|||
Địa chỉ | HCM Office: | Số N36, Đường số 11, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh | |
Hà Nội Office: | Tầng 1, Toà nhà Intracom Building, 33 Đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội | ||
Đà Nẵng Office: | Số 10, Đường Lỗ Giáng 05, Phường Hoà Xuân, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng | ||
Hotline | 0926 870 870 | ||
loi.phung@vietcalib.vn | |||
Website | https://www.vietcalib.vn| http://www.hieuchuanvietcalib.vn |