𝐯𝐢𝐞𝐭𝐂𝐀𝐋𝐈𝐁® – Quy trình bảo trì nồi hấp

1. Phạm vi áp dụng:

  • Hướng dẫn các bước tiến hành bảo trì các loại nồi hấp gồm nồi hấp tự động và bán tự động.

Mục đích:

  • Kiểm tra kỹ thuật cân đáp ứng nhu cầu sử dụng khách hàng.
  • Để kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị nhằm khai thác có hiệu quả, tăng tuổi thọ thiết bị và tránh lãng phí năng lượng, hạn chế những sự cố, rủi ro do máy móc, thiếu bị gây ra ảnh hưởng xấu đến mẫu.

2. Điều kiện môi trường tại khu vực bảo trì:

Nhiệt độ, độ ẩm nơi bảo trì đảm bảo điều kiện sau:
  • Nhiệt độ: (25 ± 5) ºC.
  • Độ ẩm: (60 ± 20) %RH.

3. Lựa chọn phương tiện dùng để bảo trì:

Chuẩn đo lường

Thiết bị đo nhiệt

phạm vi đo [-20 ÷ 140] ºC, phân giải 0,01 ºC

Phương tiện khác

Nhiệt ẩm kế đo nhiệt độ và độ ẩm môi trường thực hiện

phạm vi đo [0 ÷ 50] ºC, d = 0,1 ºC; [15 ÷ 90] %RH,

d = 1 %RH.

Bộ dụng cụ vệ sinh: chổi (cọ), quả bóp, khăn vải, giấy thấm…

Mềm mại, không tạo bụi

Bộ dụng cụ (tool) tuốc nơ vít

Đủ các chuẩn mở ốc vít

Dầu, mỡ bôi trơn

Không vón cục hay khô cứng theo thời gian

4. Tiến hành bảo trì:

Kiểm tra bên ngoài:

  • Kiểm tra nhãn, model, seri no, và các đặc trưng kĩ thuật nồi hấp: Mức nhiệt Max/Min; độ phân giải, mức nhiệt cài đặt sử dụng, phương thức cài đặt, kích thước/dung tích chứa.
  • Nồi hấp phải có đầy đủ các bộ phận và phụ kiện cần thiết.

Kiểm tra kỹ thuật:

  • Kiểm tra mực nước trong nồi hấp.
  • Bật nguồn, khởi động để đảm bảo nồi hấp vẫn đang hoạt động bình thường, bộ phận chỉ thị nhiệt rõ ràng, kiểm tra các phím bấm cài đặt còn phản hồi.
  • Kiểm tra tình trạng hoạt động gia nhiệt của thiết bị.
  • Kiểm tra các chức năng khác của thiết bị (cảnh báo, ngắt an toàn…).
  • Đánh giá trình trạng thiết bị: bình thường/ hoặc đang lỗi và thông báo tình trạng trước bảo trì cho người sử dụng.

Tiến hành bảo trì:

  • Đảm bảo rằng thiết bị đã được ngắt khỏi nguồn điện cung cấp; tuân thủ an toàn lao động khi tiến hành công việc bảo trì.
  • Khi tiến hành bảo trì cần phải đảm bảo không gian thông thoáng để thao tác được dễ dàng.
  • Tuân thủ nguyên tắc: kiểm tra, vệ sinh từ ngoài vào trong, bộ phận nào tháo ra sau cùng được lắp đặt vào trước.

Kiểm tra sau bảo trì:

  • Thực hiện kiểm tra độ đúng nhiệt độ, ổn định áp suất. Thực hiện và xử lý số liệu theo Hướng dẫn hiệu chuẩn nồi hấp

5. Tài liệu tham khảo:

 


QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU  HIỆU CHUẨN – BẢO TRÌ THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM, MÔI TRƯỜNG, CÔNG NGHIỆP – VUI LÒNG LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM  HIÊU CHUẨN – KHOA HỌC CÔNG NGHỆ vietCALIB®

Địa chỉ HCM Office: Số N36, Đường số 11, Phường Tân Thới Nhất,  Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Hà Nội Office: Tầng 1, Toà nhà Intracom Building, 33 Đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Đà Nẵng Office: Số 10, Đường Lỗ Giáng 05, Phường Hoà Xuân, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Hotline 0926 870 870
Email loi.phung@vietcalib.vn 
Website https://www.vietcalib.vnhttp://www.hieuchuanvietcalib.vn
zalo chat
Nhận Báo giá
0926 870 870
0961 661 788