𝐯𝐢𝐞𝐭𝐂𝐀𝐋𝐈𝐁® – Quy trình hiệu chuẩn lò phá mẫu vi sóng

1. Phạm vi áp dụng:

  • Áp dụng kiểm tra hiệu chuẩn nhiệt độ của hệ thống lò vi sóng, … có phạm vi đo nhiệt độ không lớn hơn 290 oC và có thể mở cửa ra ngay sau khi quá trình gia nhiệt vừa hoàn thành

Mục đích:

  • Tài liệu này hướng dẫn chi tiết các bước tiến hành hiệu chuẩn hệ thống lò vi sóng hoặc các thiết bị tương tự.
  • Đánh giá độ chính xác của thiết bị, tính ổn định trong quá trình sử dụng.
  • Cung cấp kết quả hiệu chuẩn, kiểm tra làm cơ sở cho việc đánh giá sự phù hợp.

2. Điều kiện môi trường tại khu vực hiệu chuẩn:

Nhiệt độ, độ ẩm nơi hiệu chuẩn đảm bảo điều kiện sau:
  • Nhiệt độ: (25 ± 5) ºC.
  • Độ ẩm: (60 ± 20) %RH.

3. Lựa chọn phương tiện dùng để hiệu chuẩn:

  • Thiết bị đo nhiệt độ chuẩn đa kênh: Thang đo (0 ÷ 100) oC, độ phân giải 0,01; 0,05 oC
  • Các sensor nhiệt độ chuẩn: Thang đo (0 ÷ 100) oC
Phương tiện đo khác:
  • Nhiệt ẩm kế
  • Phương tiện phụ
  • Glycerol hoặc các dung môi khác theo khuyến cáo của nhà sản xuất
  • Bình/ cốc thủy tinh chịu nhiệt hoặc các ống chứa mẫu chuyên dụng của PTĐ
  • Giá kẹp
  • Khăn, giấy lau
  • …v…v….

4. Chuẩn bị trước khi hiệu chuẩn:

  • PTĐ và các thiết bị chuẩn phải được đặt trong môi trường hiệu chuẩn và được cấp điện để tự làm ấm ít nhất 20 phút.
  • Thiết bị phải được kiểm tra an toàn trước khi thực hiện (khoá cửa, ron cao su, …).
  • Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường của lò vi sóng theo hướng dẫn vận hành của thiết bị.
  • Khi thực hiện với chất lỏng sau khi được gia nhiệt, cẩn thận đối với hiện tượng “siêu nóng” của nó khi lấy ra khỏi khoang làm việc của phương tiện đo.

5. Tiến hành hiệu chuẩn:

Kiểm tra bên ngoài:

  • PTĐ phải có nhãn ghi các thông số như số máy, nơi sản xuất, Max, giá trị độ chia…
  • PTĐ phải có đầy đủ các bộ phận và phụ kiện cần thiết.
  • Bộ phận chỉ thị của PTĐ phải đảm bảo rõ ràng và đọc được chính xác.

Kiểm tra kỹ thuật:

  • Khởi động PTĐ, trong suốt quá trình khởi động PTĐ phải hoạt động bình thường.
  • Đối với PTĐ có chức năng tự hiệu chỉnh thì phải cho PTĐ thực hiện chức năng này. Chức năng đó nên hoạt động bình thường.
  • Đối với PTĐ không có chức năng tự hiệu chỉnh thì bắt buộc phải có cơ cấu niêm phong để ngăn cản được việc điều chỉnh độ đúng của PTĐ.
Kiểm tra đo lường:

+ Đối với lò vi sóng gia dụng:

  • Hiệu chuẩn điểm nhiệt độ theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo yêu cầu kỹ thuật của phương tiện đo.
  • Bật mở thiết bị đo nhiệt chuẩn, kết nối 1 sensor nhiệt vào thiết bị đo nhiệt chuẩn, cài đặt thời gian 10 giây ghi nhận 1 giá trị quan trắc, sẵn sàng để sử dụng.
  • Chuẩn bị cốc chứa 250 ÷ 500 ml, rót dung dịch Glycerol vào đầy 4/5 dung tích cốc.
  • Thiết lập các thông số vận hành lò vi sóng (nhiệt độ/ công suất, thời gian…) ghi nhận các thiết lập vào biên bản.
  • Đưa cốc Glycerol vào trong đĩa quay đặt trong tâm lò vi sóng và đóng cửa. Tiến hành vận hành lò vi sóng theo các thông số đã thiết lập.
  • Sau khi kết thúc quá trình đánh vi sóng, lấy cốc Glycerol ra, ngay lập tức cho sensor nhiệt đã chuẩn bị sẵn vào tâm của cốc và ghi nhận giá trị nhiệt độ. Ghi nhận kết quả trong 1 đến 2 phút.

+ Đối với lò vi sóng chuyên dụng:

  • Hiệu chuẩn điểm nhiệt độ theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo yêu cầu kỹ thuật của phương tiện đo.
  • Bật mở thiết bị đo nhiệt chuẩn, kết nối 1 sensor nhiệt vào thiết bị đo nhiệt chuẩn, cài đặt thời gian 10 giây ghi nhận 1 giá trị quan trắc, sẵn sàng để sử dụng.
  • Rót dung dịch Glycerol vào đầy 4/5 dung tích ống teflon, dùng thiết bị khóa mở chuyên dụng khóa nắp ống teflon, đặt ống vào vị trí trên rotor quay của lò vi sóng, như hình bên dưới.
  • Thiết lập các thông số vận hành lò vi sóng (nhiệt độ/ công suất, thời gian…) ghi nhận các thiết lập vào biên bản.
  • Tiến hành vận hành lò vi sóng theo các thông số đã thiết lập.
  • Sau khi kết thúc quá trình đánh vi sóng, lấy ống teflon có chứa Glycerol ra, ngay lập tức cho sensor nhiệt đã chuẩn bị sẵn vào tâm của ống teflon và ghi nhận giá trị nhiệt độ. Ghi nhận kết quả trong 1 đến 2 phút.

6. Tài liệu tham khảo:

  • 1.5. G-20 Guidelines for Calibration and Checks of Temperature Controlled Enclosures, Thailand Accreditation Scheme
  • Manual_MARS6_iWaveOperationManual
  • BS EN 60705-2015 Household microwave ovens – Methods for measuring performance.

 


QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU  HIỆU CHUẨN – BẢO TRÌ THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM, MÔI TRƯỜNG, CÔNG NGHIỆP – VUI LÒNG LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM  HIÊU CHUẨN – KHOA HỌC CÔNG NGHỆ vietCALIB®

Địa chỉ HCM Office: Số N36, Đường số 11, Phường Tân Thới Nhất,  Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Hà Nội Office: Tầng 1, Toà nhà Intracom Building, 33 Đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Đà Nẵng Office: Số 10, Đường Lỗ Giáng 05, Phường Hoà Xuân, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Hotline 0926 870 870
Email loi.phung@vietcalib.vn 
Website https://www.vietcalib.vnhttp://www.hieuchuanvietcalib.vn
zalo chat
Nhận Báo giá
0926 870 870
0961 661 788