Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ nhớt

Bước 1:  Kiểm tra bên ngoài
– Đầu đo không bị gãy, nát không bị biến dạng.
– Màn hình chỉ thị của thiết bị không bị hư hỏng, ảnh hưởng đến kết quả đọc.
– Màn hình chỉ thị kim: vạch chia phải rõ ràng không đứt nét.
– Nút nhấn điều khiển còn đầy đủ, nguyên vẹn.
– Hình dáng bên ngoài không ảnh hưởng tới kết quả đo.
Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
– Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường của thiết bị hiệu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất.
– Tất cả các nút điều khiển còn hoạt động tốt.
– Màn hình hiển thị rõ ràng, không đứt nét.
Bước 3: Kiểm tra đo lường
– Kiểm tra sai số độ nhớt.
– Kiểm tra nhiệt độ.
– Kiểm tra tốc độ vòng quay.
Bước 4: Xử lý chung
– Phương tiện đo độ nhớt sau khi hiệu chuẩn được dán tem hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
– Chu kỳ khuyến nghị hiệu chuẩn định kỳ là 1 năm
– Khi tiến hành hiệu chuẩn, đảm bảo các điều kiện sau:
      + Nhiệt độ ( 25 ± 5 ) oC.
      + Độ ẩm tương đối ( 40 – 70 ) %RH

Các model hãng sản xuất máy đo độ nhớt trên thị trường:

Phân loại độ nhớt

– Độ nhớt có thể được biểu diễn theo nhiều cách khác nhau:
– Độ nhớt động lực (độ nhớt tuyệt đối): đơn vị cp
– Độ nhớt động học: đơn vị cst
– Ngoài ra người ta còn sử dụng độ nhớt quy ước. Đối với loại độ nhớt này thì tùy thuộc vào thiết bị sử dụng để đo mà ta có các tên gọi và các kết quả khác nhau như độ nhớt Engler (oE), độ nhớt Saybolt (SSU), độ nhớt Redwood.

Phương pháp đo độ nhớt

– Phương pháp đo độ nhớt động học: Độ nhớt động học được đo qua thời gian để một thể tích chuẩn của dầu nhớt chảy qua một ống chuẩn của một nhiệt độ chuẩn, thường là 40oC và 100oC. Đơn vị thường dùng là centiStokes (cSt = mm2/s)
– Phương pháp đo độ nhớt động lực: Độ nhớt động lực là số đo lực cần thiết để làm trượt một lớp dầu lên một lớp dầu khác

Ứng dụng máy đo độ nhớt:

– Đo độ nhớt trong ngành thực phẩm: đo độ nhớt cho sữa, đo độ nhớt kem, đo độ nhớt cho sữa chua, đo độ nhớt sữa bột, đo độ nhớt thực phẩm dạng dung dịch đóng hộp, đo độ nhớt nước giải khát…
– Đo độ nhớt trong ngành dược phẩm – mỹ phẩm: đo độ nhớt sữa tắm, đo độ nhớt dầu gội, đo độ nhớt kem đánh răng, đo độ nhớt dung dịch thuốc, đo độ nhớt kem dưỡng da…
– Đo độ nhớt trong ngành sơn, mực in: đo độ nhớt cho sơn nước, đo độ nhớt cho sơn dầu, đo độ nhớt cho mực in, đo độ nhớt cho mực phun…
– Ứng dụng trong dạy học, nghiên cứu: đo độ nhớt cua môi trường nuôi cấy vi sinh, độ nhớt môi trường nuôi cấy tế bào, dung môi…

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU  HIỆU CHUẨN – BẢO TRÌ THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM, MÔI TRƯỜNG, CÔNG NGHIỆP – VUI LÒNG LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM  HIÊU CHUẨN – KHOA HỌC CÔNG NGHỆ vietCALIB®

Địa chỉ HCM Office: Số N36, Đường số 11, Phường Tân Thới Nhất,  Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Hà Nội Office: Tầng 1, Toà nhà Intracom Building, 33 Đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Đà Nẵng Office: Số 10, Đường Lỗ Giáng 05, Phường Hoà Xuân, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Cần Thơ Office: Số 275, Đường Xuân Thuỷ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Hotline

1900 066870

0926 870 870 (Miền Nam) | 0812 870 870 (Miền Bắc) | 0948 870 870 (Toàn quốc)

Email info@vietcalib.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttp://www.hieuchuanvietcalib.vn
zalo chat
Nhận Báo giá
0926 870 870
0961 661 788